Gà còi cọc chậm lớn, nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Gà còi cọc chậm lớn, nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Trong chăn nuôi gà nói riêng, chăn nuôi gia cầm nói chung thì chúng ta thường xuyên gặp các loại bệnh ở gà như bệnh đậu gà, bệnh cúm gia cầm, bệnh ỉa chảy…..Ngoài các bệnh cơ bản trên thì vấn đề gà còi cọc chậm lớn cũng là điều đáng lo ngại đối với người chăn nuôi, bởi nó làm giảm hiệu quả chăn nuôi, tăng chi phí, tốn thức ăn và bệnh này cũng có thể lây lan trong đàn.

Trong một đàn gà cùng lứa tuổi, sau vài tháng chăn nuôi các bạn sẽ thấy có những con chậm lớn, xù lông, lông xơ xác, nhìn thiếu sức sống. Mới đầu chúng ta có thể nghĩ rằng những con đó bị bệnh và chúng sẽ bị nặng hơn, nhưng chúng cứ gầy như vậy và rất chậm lớn. Bệnh tưởng không nặng nhưng nếu số lượng nhiều sẽ làm giảm hiệu quả chăn nuôi. Bệnh có thể lây lan trong đàn, tuy không phải ở mức độ quá nguy hiểm nhưng nó sẽ âm thầm lây bệnh trên diện rộng.

Nguyên nhân nào dẫn tới gà còi cọc chậm lớn

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới gà bị còi cọc chậm lớn, như gà bị giun sán, gà mắc bệnh mãn tính, gà lười ăn, gà bị bệnh ecoli, hoặc gà bị còi cọc ngay từ khi mới nở….

  • Nguyên nhân giun sán:  gà có nhiều giun sán trong đường ruột sẽ dẫn tới gà còi cọc chậm lớn. Khi bị giun sán thì hệ tiêu hóa sẽ làm việc kém hơn, bao nhiêu chất dinh dưỡng của thức ăn đều bị giun sán hấp thụ hết, do vậy gà không thể lớn. Để khắc phục vấn đề này, người chăn nuôi phải thường xuyên tẩy giun sán cho gia cầm định kỳ.
  • Nguyên nhân ấp nở: lý do tiếp theo có thể dẫn tới vấn đề này là quá trình ấp nở chưa tốt. Trong quá trình ấp trứng gà bằng máy ấp trứng hay lò ấp thủ công, nếu bị thiếu nhiệt hay quá nhiệt cũng làm gà con nở không đạt tiêu chuẩn, dẫn tới gà sẽ phát triển không bình thường trong suốt quá trình. Để khắc phục vấn đề này, các bạn điều chỉnh lại nhiệt độ ấp cho máy ấp, nếu mua con giống ở cơ sở thì cần chọn những con giống khỏe mạnh, to con, lông bông, mắt sáng, nhanh nhẹn…như vậy sẽ đảm bảo gà phát triển tốt.
  • Gà bị mắc bệnh mãn tính: gà bị mắc những bệnh mãn tính sẽ chậm lớn, cơ thể khó hấp thu chất dinh dưỡng dẫn tới còi cọc chậm lớn. Vấn đề này các bạn cần tìm hiểu thêm các triệu trứng khác để biết gà đang mắc bệnh gì mới có thể khắc phục triệt để.
  • Gà bị bệnh đã chữa khỏi: gà bị mắc bệnh sau một thời gian và được chữa khỏi, tuy nhiên thì không phải cứ khỏi bệnh là gà đã phát triển bình thường, nhiều trường hợp sau bệnh gà sẽ chậm lớn và trở nên còi cọc. Cách khắc phục tốt nhất vấn đề này là tách chúng ra nuôi riêng, nếu vẫn chậm lớn thì sớm loại bỏ.
  • Mật độ nuôi quá lớn: khi mật độ nuôi lớn sẽ dẫn tới gà không có không gian để chơi và phát triển bình thường, dần dần xuất hiện những con kém ăn hoặc không tranh được với những con khác. Biện pháp khắc phục là nuôi mật độ vừa phải, máng ăn nên bố trí rải rác để con nào cũng được ăn thoải mái. Như vậy gà mới phát triển bình thường. 

Trên đây là một vài ý kiến giúp người chăn nuôi hiểu rõ hơn những vấn đề dẫn tới gà còi cọc chậm lớn, chúng ta sớm khắc phục hoặc có biện pháp phòng tránh ngay từ đầu sẽ đảm bảo chăn nuôi đạt hiệu quả cao hơn. Chúc các bạn chăn nuôi thành công.


Liên Hệ Mua Giống:

Công Ty TNHH Phát Triển Nông Nghiệp Thu Hà

- Địa Chỉ: Thôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam

- Gọi qua số Hotline: 0983882813 để được tư vấn

Nguồn: gionggaquy.com
Bài viết Gà còi cọc chậm lớn, nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả được Bình chọn: 8/ 10
Tư vấn khách hàng
0983.882.813
0941.771.563
Icon trại giống thu hà