Nóng với gà lông màu

Nóng với gà lông màu

Cách đây 1 tháng, thị trường gà lông màu ở Đông Nam bộ còn khá ảm đạm, giá giảm mạnh. Nhưng trong những ngày qua, thị trường gà lông màu nóng trở lại, giá tăng lên cao một cách đầy bất ngờ.

Hồi giữa tháng 3, giá gà lông màu ở ĐNB đã giảm xuống dưới 30.000 đ/kg, có thời điểm chỉ còn 26.000-27.000 đ/kg, tương đương với giá gà công nghiệp.

Hiện tại, giá gà lông màu ở mức 44.000-45.000 đ/kg, tăng 18.000 đ/kg so với lúc giá xuống thấp nhất trong tháng 3 

Với giá bán như vậy, người nuôi gà lông màu lỗ nặng, bởi giá thành hiện ở mức bình quân khoảng 30.000 đ/kg. Nhiều nhà chăn nuôi nhận định, giá gà giảm mạnh do số lượng đàn gà tăng mạnh trong thời gian trước đó, trong khi ở thời điểm sau Tết, nhu cầu tiêu thụ thịt gà lại giảm nhiều.
Trong những ngày qua, giá gà lông màu ở ĐNB tăng trở lại. Hiện tại, giá ở mức 44.000-45.000 đ/kg, tăng 18.000 đ/kg so với lúc giá xuống thấp nhất trong tháng 3, và cao hơn nhiều so với giá gà lông màu cuối năm ngoái (38.000-39.000 đ/kg).
Với giá xuất chuồng ở mức cao ngất ngưởng như trên, trang trại nào có gà lông màu bán vào thời điểm này, đều thu lời lớn.
Vì sao giá gà lông màu đang ở mức dưới giá thành lại bật lên cao như vậy? Một số ông chủ trại gà ở Đồng Nai lý giải, do bị thua lỗ lớn vì giá bán xuống dưới giá thành, nên sau Tết Bính Thân, nhiều trang trại đã giảm đàn gà lông màu xuống khá nhiều.
Nhiều trang trại gà lông màu khác chuyển sang nuôi gia công gà công nghiệp cho các công ty nước ngoài vì giá loại gà này đang tương đối ổn định ở mức có lợi nhuận. Những yếu tố ấy đã khiến cho nguồn cung gà lông màu trên thị trường giảm mạnh, trong khi nhu cầu đã tăng lên. Vì vậy, giá gá lông màu bật dậy một cách khá mạnh mẽ chỉ trong một thời gian ngắn.
Tuy nhiên, theo ông Lê Văn Quyết, PCT Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Đông Nam bộ, cung – cầu trên thị trường gà lông màu không phải là yếu tố chính liên quan đến việc giá loại gà này có sự tăng, giảm đột ngột trong thời gian qua.
Bởi thông tin từ các công ty giết mổ, phân phối gà lông màu cho thấy, nhu cầu trên thị trường đối với loại gà này vẫn khá ổn định. Gà nội địa cũng đang không chịu nhiều sức ép từ thịt gà nhập, do lượng thịt gà ngoại được nhập về không còn lớn như trước đây.
Vì thế, ông Quyết cho rằng, nguyên nhân chính nằm ở chỗ hiện nay không có một sự điều tiết nào đối với việc sản xuất, cung ứng gà lông màu. Hầu hết các trang trại vẫn đang tự tính toán, thả nuôi, mà gần như không có dự báo về cung – cầu ở thời điểm sẽ xuất chuồng.
Gà nuôi quy mô công nghiệp, đến kỳ thì phải xuất bán. Nếu ngày hôm nay, ít trang trại xuất gà lông màu, các công ty phân phối bị thiếu hụt nguồn hàng, giá gà sẽ tăng mạnh. Nhưng ngày mai, số trang trại xuất bán tăng lên nhiều, thì giá gà lại giảm xuống.
Thành ra, tuần này giá gà lông màu có thể tăng lên ở mức rất cao, nhưng tuần sau lại có thể giảm mạnh xuống, khiến cho các chủ trang trại không biết đường nào mà lần, nhiều lúc trở tay không kịp.
Ông Quyết cho biết, trong khi các Hiệp hội chăn nuôi chưa có khả năng điều tiết sản xuất, điều tiết nguồn cung để giá bán các sản phẩm chăn nuôi luôn ở mức đảm bảo lợi nhuận cho các trang trại, thì việc hình thành các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ mới góp phần làm cho giá gà nói riêng, giá sản phẩm chăn nuôi nói chung, giảm thiểu được tình trạng lên xuống rất thất thường hiện nay.
Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Đông Nam bộ đang bắt tay vào xây dựng một số chuỗi như vậy và hy vọng một vài năm tới sẽ có những kết quả ban đầu.


Liên Hệ Mua Giống:

Công Ty TNHH Phát Triển Nông Nghiệp Thu Hà

- Địa Chỉ: Thôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam

- Gọi qua số Hotline: 0941.771.563 để được tư vấn

Nguồn: gionggaquy.com
Bài viết Nóng với gà lông màu được Bình chọn: 8/ 10
Tư vấn khách hàng
0983.882.813
0941.771.563