phòng và điều trị bệnh đậu gà ( FOWL POX )

phòng và điều trị bệnh đậu gà ( FOWL POX )

a) Nguyên nhân:

Bệnh đậu gà do virus poxvirus.  Gà đông tảo, gà ta, gà tây, gà lôi, chim bồ câu đều có thể nhiễm bệnh với các chủng virus đậu.

Lây truyền do vật mang mầm bệnh truyền cho con khoẻ trong trại, lây qua các vết thường trực tiếp, những con vật hút máu như muỗi mòng, ruồi có thể truyền lây từ con bệnh tới con khoẻ hoặc mang virus tới các chuồng trại ở gần.

b) Triệu chứng bệnh tích:

Tổ chức bệnh có thể hiện ra bên ngoài (chủ yếu ở phần đầu) hay bên trong (đậu ướt) trong miệng.  Có thể thấy mụn đậu ở chỗ khác (da của đùi).  Gà đông tảo  lớn nốt đậu có nhiều màu sắc nâu xám, vàng xám, nhưng thường là màu nâu xuất hiện ở yếm, ở mào.

ở gà con trên niêm mạc hầu, họng, xuất hiện lớp màng giả khó bóc màu vàng nhạt hoặc trắng.

Gà ít chết, tỷ lệ thấp 1-2%, thường tổn thương nhẹ ở đầu, tỷ lệ chết cao khi chuyển thể đậu ướt.  ở gà đông tảo đẻ trứng tỷ lệ đẻ giảm, sau một số tuần trở lại bình thường.

c) Phòng và trị bệnh:

* phòng bệnh bằng vaccin đậu gà của xí nghiệp thuốc thú y TW, Công ty thuốc thú y TW2, vaccin của hãng Rhone Merieux, Pháp.

Gà đông tảo thịt chủng đậu 1 lần vào lúc gà 7-15 ngày tuổi.

Gà đông tảo đẻ sau 3-4 tháng chủng lại lần 2.  Gà mẹ phải tiêm vaccin dầu.

* Trị bệnh: dùng Xanh methylen 2% hoặc cồn Iod 1-2% bôi lên mụ đậu.  Nếu mụn đậu quá to thì dùng dao sắc gọt cắt sau đó bôi thuốc.

Có thể dùng các chất kháng sinh bổ trợ như Neo-te-sol, Genta-costrim, Costrim-1, Costrim- 2, chống bội nhiễm và dùng các thuốc bổ trợ nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Dùng Chlotetradexa để bôi vết thương.

(Lưu ý: Mỗi một địa phương sẽ có nhiều hãng thuốc phân phối khác nhau, vì vậy nếu Quí vị tìm không được loại thuốc như trong bài thì Quí vị có thể nhờ Bác sĩ thú y tại địa phương đó tư vấn cho loại thuốc tương ứng)

Chúc quí vị nuôi gà đông tảo thành công! 


Liên Hệ Mua Giống:

Công Ty TNHH Phát Triển Nông Nghiệp Thu Hà

- Địa Chỉ: Thôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam

- Gọi qua số Hotline: 0941.771.563 để được tư vấn

Nguồn: gionggaquy.com
Bài viết phòng và điều trị bệnh đậu gà ( FOWL POX ) được Bình chọn: 8/ 10
Tư vấn khách hàng
0983.882.813
0941.771.563