Bệnh nhiễm khuẩn E.COLI ở vịt trời

Bệnh nhiễm khuẩn E.COLI ở vịt trời
Bệnh xuất hiện ở vịt mọi lứa tuổi, nhưng chủ yếu khi vịt được 3-15 ngày tuổi, tỷ lệ chết trên 50%, những con sống sót thường còi cọc, chậm lớn và ăn kém.
Vi khuẩn E. Coli thường có sẵn ở ruột già của vịt khỏe mạnh, khi điều kiện chăm sóc nuôi dưỡng không tốt, nhất là khi cho ăn không hợp lý sẽ tạo điều kiện cho E.Coli phát triển và gây bệnh.
Vịt trời là loại động vật sống từ thiên nhiên, có bản tính hoang dã dần dần được chúng tôi thuần hóa. Kể cả những con vịt nhà nuôi hiện tại cũng là giống vịt trời(khác) thuần hóa mà nên. Bởi vậy, chúng ta không nên xem thường và chăm sóc sức khỏe đàn vịt mình một cách tốt nhất nhằm phòng các căn bệnh thường xuất hiện ở vịt (nói chung) này

Về triệu chứng bệnh khuẩn e.coli ở vịt trời

- Vi khuẩn E. Coli có sẵn trong cơ thể gia cầm hay nhiễm từ môi trường bên ngoài, khi vào cơ thể chúng xâm nhập vào hệ thống tuần hoàn gây nhiễm trùng máu, vi khuẩn đến niêm mạc ruột, gây viêm ruột, đến các xoang gây viêm thanh dịch có tơ huyết, đến các cơ quan phủ tạng gây viêm hoại tử. Trong thời gian này, men tiêu hóa Protein và acid Chlohydric của dạ dày tuyến không đủ sức dung hòa một lượng thức ăn đạm quá nhiều do đó khi đến ruột thức ăn bị tác động bởi vi khuẩn lên men thối rữa, sinh hơi và sinh ra các chất độc gây rối loạn tiêu hóa, nhiễm độc gan, vịt trời bị ngộ độc toàn thân, xuất hiện các triệu chứng thần kinh như ủ rũ, mắt lim dim, co giật.
- Bệnh có thể xảy ra ở hai thể cấp tính và mạn tính. Nhìn chung, triệu chứng thường không đặc hiệu.
- Thời gian nung bệnh từ 1- 10 ngày. Ở vịt 3 ngày tuổi đã có thể nhiễm bệnh, vịt bị rút cổ, lông xù, mắt lim dim như buồn ngủ, một số con có triệu chứng cảm cúm, sổ mũi và khó thở, tiêu chảy phân loãng có màu trắng xanh rồi chết. Trước khi chết nhiều con có triệu chứng thần kinh như: co giật, quay đầu, ngoẹo cổ… vịt đẻ chết lai rai, giảm đẻ, vỏ trứng dính máu.

Cách phòng bệnh nhiễm khuẩn e.coli

* Thực hiện tốt quy trình sát trùng chuồng trại bằng các hóa chất sát trùng : Haniodine10%, Hankon, Hanmid, vôi bột…định kỳ tuần 1-2 lần, cũng như công tác dọn vệ sinh hàng ngày. Diệt các vật chủ trung gian như : ruồi , muỗi, kiến gián.. bằng Hantox-200

*Chăm sóc tôt, nâng cao sức đề kháng cho con vật bằng thức ăn đảm bảo chất lượng, nước uống sạch và thường xuyên bổ sung các loại thuốc bổ như Vit ADE, Hantophan, Hanminvit super, Bcompvit, Hangoodway, Han-egg Plus….
Cần đặc biệt chăm sóc vịt con ngay từ những ngày đầu khi lấy từ lò ấp về, không để chúng bị lạnh và ăn thức ăn tự nhiên quá sớm (tép, cá sống...)

*Định kỳ dùng một số kháng sinh cho uống phòng: Hamcoli forte, Gentacostrim… 

Phương pháp điều trị bệnh e.coli ở vịt trời

* Sử dụng một trong các kháng sinh sau:
         - Thuốc tiêm:
               Hamcoli-S  liều 1ml/10kgTT tiêm bắp
     hoặc Genorfcoli, Nofacoli , Enrotril-50 … liều 1ml/3-5kgTT, liên tục 3-5 ngày
        
         - Thuốc uống :
               Hamcoli forte,  Genta-costrim: 5g/ 2 lít nước hoặc trộn với 1 kg thức ăn
   Hoặc Hantril -100, Hanflor -20  liều 2ml/ 1lít nước uống , dùng liên tục 3-5 ngày.

* Tiêm thêm kháng thể Hanvet KTV nhằm phòng bệnh kế phát do virus, kết hợp nâng cao sức đề kháng cho vịt bằng cách bổ sung các loại thuốc bổ như Hantophan, Bcomlex, Bcomvit, Han LyteC…

* Dùng vôi bột, thuốc sát trùng Haniodine 10%, Hankon…tẩy uế chuồng trại

Liên Hệ Mua Giống:

Công Ty TNHH Phát Triển Nông Nghiệp Thu Hà

- Địa Chỉ: Thôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam

- Gọi qua số Hotline: 0983882813 để được tư vấn

Nguồn: gionggaquy.com
Bài viết Bệnh nhiễm khuẩn E.COLI ở vịt trời được Bình chọn: 8/ 10
Tư vấn khách hàng
0983.882.813
0941.771.563
Icon trại giống thu hà