Cách phòng ngừa và loại bỏ tật ăn trứng cho gà mái

Cách phòng ngừa và loại bỏ tật ăn trứng cho gà mái

Ăn trứng là một thói xấu khó bỏ một khi đã xuất hiện. Nó thường khởi đầu khi một trứng bị nứt trong ổ. Một con gà mái đang đói hay buồn chán thử mổ một miếng, rồi bén mùi trứng tươi và lan truyền tật xấu cho toàn bộ bầy gà giống như hỏa hoạn. Có một số cách để phòng ngừa gà ăn trứng và loại bỏ tật này nếu nó xuất hiện.

Cách phòng ngừa tật ăn trứng
1. Lấy trứng càng sớm càng tốt sau khi gà mái đẻ; sáng sớm hay chiều muộn là những thời điểm thích hợp nhất.

2. Lót ổ bằng chất liệu mềm để trứng khó bị vỡ. Làm vệ sinh toàn bộ tổ nếu trứng vỡ và dọn sạch vỏ trứng.

3. Bố trí ổ đủ lớn để gà mái không dẫm lên trứng hay đẻ ở vị trí mà trứng dễ bị vỡ.

4. Đừng để gà mái quá đói đến nỗi chúng tìm trứng để ăn.

5. Đảm bảo gà mái được cho ăn đầy đủ can-xi, protein và sạn. Nếu vỏ trứng mỏng và mềm, hãy bổ sung thêm sạn và bột vỏ sò vào thực đơn của gà.

6. Những hành vi như ăn trứng, rỉa, cắn lông và thịt sẽ gia tăng một khi gà bị thiếu vitamin D. Hãy bổ sung dầu gan cá vào thức ăn của chúng.

7. Đừng cho gà mái ăn vỏ trứng, sinh ra thói quen lệch lạc. Đảm bảo rằng vỏ phải được nghiền nát thành vụn nhỏ.

8. Đặt vật cứng hình dạng giống như trứng vào ổ để gà mái không cảm thấy dễ chịu khi rỉa nó. Trứng gỗ là tốt nhất nhưng tôi nghe nói có người đặt banh gôn và cả trứng bằng sứ.

9. Gà mái buồn chán thường rỉa trứng. Hãy dụ chúng tập trung vào việc bươi và mổ thức ăn.

10. Lắp ổ đáy nghiêng (roll-away) để trứng lăn vào vùng an toàn nơi gà mái không thể rỉa được.

Một khi tật ăn trứng xuất hiện, nó sẽ nhanh chóng lan ra toàn bộ bầy gà mái, nhất là khi bạn không cung cấp đủ thức ăn cho chúng. Ăn trứng là tật tệ hại và sự phát triển của bầy gà bị ảnh hưởng vì nó. Hãy hành động thật nhanh, thời gian là yếu tố sống còn.

Cách loại bỏ tật ăn trứng:
1. Phát hiện con gà mái ăn trứng. Nếu thấy một con như vậy, hãy gắn vòng ở cổ chân để dễ nhận dạng.

2. Loại bỏ ổ hay khu vực một khi phát hiện thấy trứng vỡ. Nếu bạn sử dụng ổ kim loại, hãy thay đáy và đặt thứ gì vào đó để cản gà vào. Nếu gà mái đẻ bên ngoài ổ, hãy rào lại hay đặt vật gì vào đó, chẳng hạn cái chậu để gà không thể vào. Tôi đã thành công khi áp dụng cách này, bởi nó dường như phá vỡ thói quen ăn trứng. Dựa vào “ngôn ngữ học gà mái”, điều này được gọi là “thay đổi tâm trạng của nàng”. Tôi có ổ dự trữ dành cho mục đích này. Nếu phát hiện gà mái ăn trứng, tôi liền bỏ ổ đó và chuẩn bị ổ khác.

3. Luôn cung cấp loại thức ăn chất lượng với đầy đủ thành phần đạm và sạn. Gà ăn trứng vì chúng có thể thiếu protein và can-xi. Đơn giản là chúng cần chất đó vậy thôi. Nếu có đủ thức ăn thì chúng sẽ không có nhu cầu bổ sung chất dưới dạng trứng. Gà mái có thể thiếu can-xi để tạo trứng. Nếu không có sẵn sạn thì vỏ trứng là nguồn cung cấp gần nhất. Một khi đã có đủ protein và sạn, gà sẽ không có nhu cầu mổ và ăn vỏ trứng.

4. Đặt trứng thối hay trứng giả vào tổ. Trứng thối có thể luộc hay bơm vào những chất khó nuốt đối với gà, chẳng hạn như mù tạt.

5. Che kín tổ bằng vải để tổ tối hơn và gà khó nhận ra trứng. Gà không nhìn tốt trong bóng tối, chúng sẽ không rỉa trứng.

6. Gà nuôi nhốt trong chuồng nhỏ đôi khi rỉa trứng bởi vì chúng không có gì khác để làm. Tạo không gian để chúng đào bới thỏa thích có thể làm giảm nhu cầu ăn trứng.

7. Tách riêng gà mái ăn trứng ra khỏi bầy một vài ngày, rồi lại thả chung. Điều này nhằm thay đổi thói quen và có lẽ cả nhu cầu rỉa trứng.

8. Dùng bấm móng tay để tỉa mỏ cho tù. Điều này hạn chế khả năng mổ trứng. Đừng bấm mỏ quá sâu để không phạm phải dây thần kinh, gây tổn thương và biến dạng vĩnh viễn. Mỏ sẽ mọc lại nếu bạn không tỉa quá sâu.

9. Dời con gà ăn trứng qua chuồng khác. Đôi khi chỉ cần làm vậy là đủ loại bỏ tật ăn trứng. Bởi vì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hành vi, bao gồm khẩu phần ăn, nhiều không gian sinh hoạt, e ngại thành viên bầy mới và môi trường ít đơn điệu hơn.

10. Nếu tất cả những điều trên đều không thể loại bỏ tật ăn trứng thì việc “trảm” con gà tật là biện pháp cuối cùng.

Đôi khi, gà mái tơ đẻ trứng vỏ mềm hay thậm chí không có vỏ; trứng rất mỏng manh và có xu hướng bị ăn. Nếu được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và sạn, gà mái tơ có lẽ sẽ ngừng ăn trứng và vấn đề sẽ tự động biến mất


Liên Hệ Mua Giống:

Công Ty TNHH Phát Triển Nông Nghiệp Thu Hà

- Địa Chỉ: Thôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam

- Gọi qua số Hotline: 0983882813 để được tư vấn

Nguồn: gionggaquy.com
Tư vấn khách hàng
0983.882.813
0941.771.563
Icon trại giống thu hà