Chống nóng cho gia súc, gia cầm

Chống nóng cho gia súc, gia cầm

Vào mùa hè thời tiết oi bức, có hôm nhiệt độ lên cao đến 35-380C. Đây là một trong những yếu tố gây bất lợi trong chăn nuôi, nhất là chăn nuôi tập trung, với mật độ cao, dễ phát sinh lây lan dịch bệnh, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người chăn nuôi. Để hạn chế nhiệt độ cao, người chăn nuôi cần lưu ý:

Đối với gia cầm:

Chuồng trại nên thoáng mát, làm theo hướng đông nam; nên lợp mái ngói hoặc mái lá cọ, có hố chứa phân (để giảm sức nóng do phân bốc lên), nền chuồng sạch sẽ, có phên che chống nắng xung quanh, hàng ngày phun nước lên mái chuồng để hạ bớt nhiệt, chất độn chuồng để trải mỏng, định kỳ thay chất độn chuồng. Trong chuồng nên lắp đặt quạt điện, hệ thống thông gió. Xung quanh chuồng trồng cây xanh tạo bóng mát.

Nuôi nhốt với mật độ vừa phải. Ví dụ: đối với gà: úm 50-60 con/m2, gà 0,5-1kg nhốt 20-30 con/m2, gà 2-3kg nhốt 7-10 con/m2. Nếu nóng quá có thể thả ra vườn, gốc cây quanh chuồng.

Đối với gà đẻ rất dễ chết vào những ngày nhiệt độ quá cao, nên tránh nuôi quá béo bằng cách giảm bớt hàm lượng đạm trong khẩu phần, cho ăn thêm rau xanh. Tăng sức đề kháng cho gia cầm bằng cách cho uống Bcomlex (đặc biệt là Vitamin C), chất điện giải… cho ăn các loại cám chất lượng tốt, phòng bệnh cho gia cầm bằng các loại vaccin dịch tả, tụ huyết trùng… để tăng khả năng miễn dịch.

Đối với lợn:

Chuồng trại áp dụng như đối với gia cầm. Mật độ nuôi nhốt đối với nái 3-4 con/m2, lợn thịt là 2 m2/con. Cần tắm cho lợn 1-2lần/ngày, cho uống đủ nước và cho uống Bcomlex, chất điện giải (đặc biệt là Vitamin C) để giải nhiệt.

Tiêm phòng đầy đủ các loại vacccin: phó thương hàn lợn con, dịch tả, tụ huyết trùng để tăng khả năng miễn dịch.

Đối với trâu, bò, dê:

Buổi sáng đi chăn thả sớm: 6 giờ thả, 9 giờ về; buổi chiều chăn thả muộn: 4 giờ thả, 6 giờ về chuồng. Nên buộc ở những nơi có cây xanh bóng mát cho trâu, bò nghỉ ngơi.

Mật độ nuôi nhốt đối với trâu, bò thịt: 4-5m2/con, dê 1,8-2m2/con. Cho uống đủ nước, bổ sung Vitamin C để giải nhiệt, cho ăn đủ no từ 30-35kg thức ăn thô xanh, 0,5-1kg thức ăn tinh, 20-30g muối ăn, để đảm bảo sức khoẻ tăng khả năng chống nóng, chống bệnh tật cho chúng.

Nên tắm trải cho trâu, bò 1-2 lần ngày để giảm nhiệt cho cơ thể và định kỳ vệ sinh thân thể, phòng chống các bệnh ngoài da bằng Dipterex, Virkon…


Liên Hệ Mua Giống:

Công Ty TNHH Phát Triển Nông Nghiệp Thu Hà

- Địa Chỉ: Thôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam

- Gọi qua số Hotline: 0941.771.563 để được tư vấn

Nguồn: gionggaquy.com
Bài viết Chống nóng cho gia súc, gia cầm được Bình chọn: 8/ 10
Tư vấn khách hàng
0983.882.813
0941.771.563