Kỹ thuật nuôi trăn

Kỹ thuật nuôi trăn

Trăn là loài động vật dễ nuôi, mang lại giá trị kinh tế cao. Thịt trăn được chế biến thành nhiều món ăn. Da trăn có thể làm ví, cặp, đồ nữ trang. Mỡ trăn dùng chữa phỏng, bôi vào vết ngứa trên da; các vết thương đang chảy máu sẽ cầm máu ngay. 

Mật trăn ngâm rượu dùng xoa bóp những chỗ đau nhức. Có thể pha tiết trăn với rượu, uống mát, bổ. Thịt, xương, da trăn nấu cao dùng cho người già, trẻ em, phụ nữ rất tốt.

Trăn cũng là mặt hàng xuất khẩu có giá trị kinh tế cao. Hiện nay, Trung Quốc, Nhật Bản... nhập trăn làm thực phẩm và thuốc quý.

- Chọn trăn giống khoẻ mạnh, không dị tật; con cái mập, đuôi nhỏ ngắn; con đực đuôi to và thuôn dài, trọng lượng từ 100 g trở lên.Để nuôi trăn đạt hiệu quả, cần tuân thủ một số kỹ thuật sau:

- chuồng nuôi thường là hình hộp chữ nhật, có bộ khung bằng gỗ hoặc sắt thép, xung quanh là lưới thép, có lỗ nhỏ hơn đầu trăn, cửa ra vào ở mặt trước chuồng và có khoá. Chuồng có chiều dài tối thiểu bằng chiều dài tối đa của trăn, chiều rộng và chiều cao có tỷ lệ tương ứng cho phù hợp với hoạt động của trăn và việc chăm sóc nuôi dưỡng.

- Chuồng, trại nuôi trăn phải đáp ứng các tiêu chuẩn về nước thải. Cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để tránh các bệnh ghẻ trên lưng và bụng. Thức ăn dư thừa cần được dọn dẹp hằng ngày. Trăn con phải được tắm rửa mỗi ngày. Có thể dùng thuốc diệt muỗi để diệt mạt trăn.

- Thức ăn cho trăn bao gồm các loại động vật máu nóng như: gà, vịt, ngan, ngỗng, thỏ, chuột... hoặc thịt gia súc, gia cầm, hay phế phụ phẩm giết mổ gia súc, gia cầm, trong đó chuột là mồi trăn thích nhất. Trăn có tập tính ăn mồi cử động, muốn trăn ăn mồi không cử động thì phải tập hay dùng que đung đưa mồi thì trăn mới ăn (đớp). Từ 5-7 ngày cho ăn 1 lần, có thể luyện cho trăn ăn các con vật mới chết, chú ý không cho ăn các con vật chết lâu hay bị sình.

- Nước uống: Tốt nhất nên cung cấp đầy đủ nước sạch và mát cho trăn tắm và uống tự do. Trăn nuôi 1 năm có thể tăng 10-15 kg, nếu chăm sóc tốt. Hệ số thức ăn: 4-5 kg cho 1 kg tăng trọng.

- Trăn giống cho đẻ: Con đực nuôi từ 20-24 tháng tuổi, nặng từ 6 kg trở lên cho phối là tốt nhất. Con cái nuôi từ 30-36 tháng tuổi, nặng từ 20-24 kg thì cho đẻ mới đem lại hiệu quả (trăn cái càng to thì đẻ trứng càng lớn, trăn con to và bán có giá hơn).

- Công tác thú y: Trăn là động vật hoang dã mới được thuần hoá, sức đề kháng cao, ít dịch bệnh. Tuy nhiên, trăn cũng thường bị một số bệnh như viêm tấy hàm răng. Mới đầu thấy răng đen, có rỉ, viêm tấy nhỏ màu đỏ, sau chuyển thành màu trắng, có mủ, rụng răng, hàm sưng không ăn được rồi chết. Dùng thuốc tím rửa chỗ sưng tấy và chích kháng sinh tổng hợp như Ampicyline, Tetracyline hoặc Peniciline + Streptomycin…

- Sưng phổi: Trăn biếng ăn, bỏ ăn rồi chết. Điều trị bằng kháng sinh tổng hợp.

- Táo bón: Dùng thuốc tẩy dạng dầu bơm vào lỗ huyệt, có khi phải dùng ngón tay móc phân cục ra. Cho ăn thức ăn nhuận tràng…

- Viêm cơ dưới da: Dưới lớp da nổi những mụn nước nhỏ bằng hạt bắp, hạt đậu, trăn biếng ăn, không ăn rồi chết. Dùng thuốc tím rửa chỗ sưng tấy và chích kháng sinh tổng hợp…

- Ký sinh trùng đường ruột: Trăn còi cọc, chậm lớn, trong phân có ấu trùng giun, sán. Đây là bệnh phổ biến gây tác hại nhiều, nguyên nhân do cho ăn uống không hợp vệ sinh. Dùng thuốc xổ sán lãi cho trăn uống.

- Ký sinh trùng ngoài da: Ve (bét) bám trên da hút máu và truyền bệnh cho trăn. Dùng thuốc sát trùng chuồng trại sạch sẽ./.


Liên Hệ Mua Giống:

Công Ty TNHH Phát Triển Nông Nghiệp Thu Hà

- Địa Chỉ: Thôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam

- Gọi qua số Hotline: 0983882813 để được tư vấn

Nguồn: gionggaquy.com
Tư vấn khách hàng
0983.882.813
0941.771.563
Icon trại giống thu hà