Hướng dẫn nuôi gà giò siêu thịt

Hướng dẫn nuôi gà giò siêu thịt

Gà giò ăn nhiều, uống nhiều, lớn nhanh vì vậy việc chăm sóc nuôi dưỡng, vệ sinh thức ăn, nước uống và môi trường không kém phần quan trọng như nuôi gà giai đoạn gà con.

Môi trường nuôi: Gà ở thời kỳ này tăng trọng rất nhanh (rất béo) nên không chịu được nóng. Mùa hè nóng bức, cần làm giảm nhiệt độ chuồng bằng quạt và phun nước trên mái. Chất độn chuồng phải khô sạch. Vào mùa đông không để nhiệt độ trong chuồng dưới 25 độ C vì gà mất năng lượng, tăng trọng chậm. Tuy nhiện, môi trường trong chuồng vẫn phải thông thoáng khi che bạt kín quanh chuồng.

Mật độ nuôi gà giò: Mùa đông nuôi với mật độ từ 10-12 con/m2 nền, còn vào mùa hè mật độ nuôi từ 8-10 con/m2. Mật độ máng ăn cần rộng khoảng 5-7cm miệng máng/1 gà. Nếu chật gà chen nhau ăn và con khoẻ sẽ ăn được nhiều, con yếu ăn ít làm cho đàn gà không đồng đều, phải loại thải nhiều. Lưu ý không để gà đói quá 2 giờ.

Mật độ máng uống cần rộng khoảng 2-3cm, miệng máng uống dài hoặc tròn/1 gà. Mùa hè cần bổ sung máng uống, vì gà sẽ uống nhiều hơn so với các mùa khác. Lưu ý để gà uống liên tục, không để gà thiếu nước bất kỳ lúc nào.

Gà mổ hay cắn nhau: Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng gà mổ cắn nhau là thức ăn thiếu chất dinh dưỡng, mật độ nuôi cao, môi trường ngột ngạt do thiếu không khí và tích tụ lượng khí độc cao. Vì vậy phải khắc phục những thiếu sót này. Gà bị mổ cắn tốt nhất nên nuôi cách ly.

Gà broiler ăn uống nhiều, cường độ hô hấp cao, nếu nuôi mật độ cao, thiếu không khí, thì gà bị bệnh “báng nước” ở khoang bụng. Cần lưu ý: khi gà trên 5 tuần tuổi phải giảm bớt mật độ nuôi, môi trường nuôi thông thoáng, chất độn chuồng khô.

Chế độ thức ăn cho gà giò (gà broiler)

Khẩu phần thức ăn cho gà tương ứng với giai đoạn nuôi:

  • Khẩu phần thức ăn khởi động: Lúc gà 0-3 tuần tuổi bảo đảm chất lượng thức ăn tốt nhất so với các giai đoạn kết tiếp, nhất là protein và axit amin.
  • Khẩu phần thức ăn tăng trưởng: Lúc gà 4-5 tuần tuổi cần chứa năng lượng cao hơn, nhưng protein và axit amin thấp hơn so với khẩu phần thức ăn khởi động.
  • Khẩu phần thức ăn kết thúc (vỗ béo) và giết thịt: Lúc gà 5 tuần tuổi chứa năng lượng xấp xỉ, nhưng protein và axit amin thấp hơn so với khẩu phần thức ăn tăng trưởng. Còn các vật chất khác bảo đảm xấp xỉ nhau qua 3 giai đoạn nuôi.

Gà broiler nguyên tắc phải cho ăn tự do 23-24 giờ/ngày, không để đói quá 2 giờ. Có thể cho ăn theo bữa, với khoảng cách 25-30 phút/lần, sau đó tắt điện, khi cho ăn mới bật điện.

Gà ăn theo đúng khẩu phần: Nếu cho gà ăn không đúng khẩu phần thức ăn sẽ gây nên hiện tượng thừa hoặc thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức sống, duy trì và phát triển của gà broiler ở mỗi giai đoạn tuổi.

Vào mùa nóng gà thịt ăn ít hơn 10% so với mùa thu và mùa đông, vì vậy phải tăng 2% protein, giữ nguyên mức năng lượng. Nếu bổ sung mỡ, dầu ăn để cân đối năng lượng vào mùa hè thì tốt, do mỡ, dầu ăn dễ tiêu hoá và khi tiêu hoá hầu như không sản sinh ra nhiệt.

Cung cấp đầy đủ số lượng thức ăn tuỳ theo tuổi gà: Khả năng tiêu thụ thức ăn của gà phụ thuộc vào mức năng lượng trong khẩu phần, và nhiệt độ môi trường, stress, bệnh tật và màu sắc, mùi vị thức ăn. Khi mức năng lượng cao hơn tiêu chuẩn thì mức tiêu thụ thức ăn giảm và ngược lại, gà sợ tiếng động: bị bệnh, nhiệt độ môi trường cao cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng gà ăn ít.

Chế độ nước uống

Nước cho gà uống phải đảm bảo trong, sạch. Hàng ngày gà phải được uống thoải mái. Gà tiêu thụ gấp 3 lần lượng thức ăn tính bằng khối lượng (g/kg).

Kiểm tra nguồn nước cung cấp thường xuyên qua các chỉ tiêu vi sinh vật, khoáng (chủ yếu là sắt). Nếu vượt tiêu chuẩn quy định phải xử lý vệ sinh nguồn nước uống.

Máng uống cho gà giò luôn đặt ngang lưng gà để gà dễ uống.

Nuôi gà broiler tách riêng trống mái

Hình thức chăn nuôi gà broiler tách riêng trống mái ở các nước tiên tiến thường là khi gà 1 ngày tuổi nhờ phương pháp soi lỗ huyệt hoặc phân biệt màu lông. Còn ở nước ta thường là chăn nuôi theo mô hình nhỏ nên có thể áp dụng phương thức này sau khi gà kết thúc 3-4 tuần tuổi, lúc đó có thể phân biệt được trống, mái qua mào gà (gà trống mào dựng, màu đỏ, kẽ mào thưa, còn gà mái thì ngược lại). Loại hình chăn nuôi tách riêng gà trống mái có những đặc điểm sau:

  • Gà trống xuất bán trước 1 tuần, do khối lượng gà trống lúc 6 tuần tuổi cao hơn gà mái 30%. Như vậy có thể giải phóng chuồng sớm để nuôi lứa khác, giảm nhân công, năng lượng, thuốc phòng chống bệnh cho 1/2 số lượng gà nuôi trong 1 tuần.
  • Dễ dàng cho thức ăn theo chế độ trống mái để khai thác tối đa mức tăng trọng của con trống. Qua nghiên cứu thực tế cho thấy, 2 tuần đầu gà trống, gà mái ăn khẩu phần thức ăn như nhau, nhưng sang tuần thứ 3 trở đi gà trống ăn nhiều hơn gà mái, mức protein thô trong thức ăn cao hơn 2% so với gà mái, còn mức năng lượng như nhau.
  • Độ đồng đều của gà cao, tăng năng suất thịt.

Liên Hệ Mua Giống:

Công Ty TNHH Phát Triển Nông Nghiệp Thu Hà

- Địa Chỉ: Thôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam

- Gọi qua số Hotline: 0983882813 để được tư vấn

Nguồn: gionggaquy.com
Bài viết Hướng dẫn nuôi gà giò siêu thịt được Bình chọn: 8/ 10
Tư vấn khách hàng
0983.882.813
0941.771.563
Icon trại giống thu hà