Làm giàu từ nuôi vịt trời

Làm giàu từ nuôi vịt trời

Là nông dân ở một xã nghèo như Yên Mạc, huyện Yên Mô, Ninh Bình nhưng anh Hoàng Văn Điền (sinh năm 1978) là hình mẫu lý tưởng đại diện cho người nông dân thời đổi mới, bởi anh dám đầu tư, sáng tạo và dám chịu thất bại, đến giờ anh Điền đang sở hữu một cơ ngơi tiền tỷ khiến nhiều người phải ngả mũ thán phục.

Ngọt, đắng với nghề nuôi gà, lợn Từ giới thiệu của ông Tạ Văn Thắng – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Yên Mô (Nình Bình), chúng tôi đã gặp một ông chủ trang trại có một không hai ở đất cố đô. Anh Hoàng Văn Điền là một nông dân thuần chất nhưng lại có sở thích phiêu lưu mạo hiểm và dám sáng tạo, dám “đánh cuộc” với số phận,  anh sẵn sàng bỏ cả gia sản của mình để theo đuổi cái mới, mô hình mới mà hàng nghìn nông dân khác trong và ngoài huyện chưa dám nghĩ đến.
Trong thời tiết mưa phùn đầu năm, anh Điền lái xe ô tô chở chúng tôi ra tham quan trang trại của gia đình, vừa đi anh vừa bảo: “Từ nhà đến trang trại có hơn 1km, đáng ra đi bộ cũng đến, nhưng trời mưa đi ô tô cho khỏe người, đỡ vất vả… Chiếc xe gần 1 tỷ đồng này tôi mới mua được nhờ vẻn vẹn có lứa vịt trời bán tết vừa rồi đó, nói là may mắn cũng chả phải, mà nghề chăn nuôi này cứ chăm chỉ, càng chịu khó đến đâu thì may mắn càng nhiều đến đó thôi”- anh Điền khoe.
 
Vừa dẫn chúng tôi đi thăm trang trại, anh Điền vừa kể về quá trình gian nan làm kinh tế. Hai vợ chồng anh lấy nhau năm 1997. Cả gia tài có hơn 2 triệu đồng tiền mừng cưới. Ban đầu hai vợ chồng bàn nhau mở của hàng bán thức ăn chăn nuôi, cùng với đó anh mua 100 gà công nghiệp về vỗ béo bán cho các đám cưới, giỗ trong làng. Anh Điền bảo:“Lúc đó, vợ dại, con thơ, bỡ ngỡ nên bán lỗ vốn, nuôi gà bị chết là chuyện thường, qua mỗi lần như vậy hai vợ chồng tôi lại bảo ban, động viên nhau đứng dậy làm lại”. Vừa chăn nuôi, kết hợp mua sách vở, tìm đến các trang trại trong và ngoài vùng để học thực tế. Đến năm 2000, anh Điền quyết định vay tiền ngân hàng để mua đất, mở rộng diện tích trang trại, cùng với đó anh đầu tư mua 1.000 gà về nuôi, đúng lúc đó trong vùng có dịch, toàn bộ gà anh mua chết sạch, gia đình lại trắng tay.
Không từ bỏ, anh chạy vay nặng lãi trên 500 triệu đồng về đầu tư vào làm trang trại. Lần này, anh không chọn nuôi gà mà đi vào chăn nuôi lợn siêu nạc. Ngay năm sau, gia đình anh đã khiến cho anh em, làng xóm phải thán phục với mức thu nhập từ lợn. “Năm 2010 trở đi, trang trại của tôi là mô hình mẫu đầu tiên về nuôi lợn thịt siêu, mỗi năm xuất bán ra thị trường miền Bắc hàng trăm tấn lợn thịt thương phẩm, thu về lợi nhuận đạt tiền tỷ đấy”- anh Điền kể.
Nhưng thật không ngờ, vào đến giữa năm 2012, dịch tai xanh tràn đến, trang trại của anh không thể thoát được vòng xoáy của dịch. Toàn bộ đàn lợn giống, lợn thịt đến tuổi xuất chuồng trị giá hàng tỷ đồng của gia đình anh bị dịch chết dần, phải mang đi tiêu hủy. “Lúc đó, thực sự tôi mới thấy thấm thía mùi vị của của thất bại thảm hại nhất trong cuộc đời mình, cho đến giờ tôi vẫn còn bị ám ảnh”- anh Điền ngậm ngùi kể lại.
Thành tỷ phú vịt trời
Thất bại không khiến anh dừng bước. Anh tiếp tục đi vay lãi, mua được hơn 30 con lợn nái ngoại, về nuôi nhân đàn. Chỉ sang năm 2013, đàn lợn thương phẩm của gia đình đã tăng lên hàng trăm con, xuất bán ra thị trường đúng lúc được giá, doanh thu anh Điền thu về gần 10 tỷ đồng.
Từ việc rút kinh nghiệm những lần thất bại, lần này, anh Điền quyết đầu tư mạnh vào xây dựng chuồng trại, khu vực xử lý ô nhiễm hiện đại. Anh Điền cho biết: “Hiện, trang trại của tôi có hệ thống trang trại nhà vườn, và chuồng nuôi được bố trí đảm bảo an toàn, cách ly tuyệt đối với khu dân cư, nên trong thời gian chăn nuôi, chưa từng bị bà con trong xã phản ánh hay phản đối gì về ô nhiễm”.
Bước ngoặt thành công trong chăn nuôi của anh tiếp tục tiến thêm. Đó là vào cuối năm 2013, anh chính thức bén duyên với một con vật nuôi mới khi trong một lần sang nhà bạn ở Bắc Giang chơi, được bạn đãi ăn món thịt vịt trời, con vật mà anh chỉ được nghe nói đến chưa được tận mắt nhìn thấy. “Lúc đó, được thưởng thức món vịt trời, tôi mê lắm, chưa bao giờ mình lại được ăn món vịt ngon như thế”- anh Điền kể.
 
Ngay sau khi về, anh Điền đã bàn với vợ, bỏ vốn mua 200 con vịt giống về nuôi, cùng với đó anh bỏ thời gian cả tuần sang trang trại của bạn để học hỏi kỹ thuật nuôi. Chỉ sau gần 1 năm nuôi, đàn vịt giống của anh đã sinh sôi ra cả hàng nghìn vịt con. Anh Điền cho biết, cuối năm 2014 vừa qua anh xuất bán ra thị trường trong và ngoài tỉnh gần 5.000 vịt giống và thương phẩm, thu lãi về hàng tỷ đồng.
Trung bình mỗi năm chăn nuôi và kinh doanh cây cảnh (mô hình mới đưa vào) gia đình anh thu lãi về hàng tỷ đồng mỗi năm. Nói về kế hoạch trong thời gian tới, anh Điền cho biết: Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, trong những năm tới, gia đình tôi sẽ tiếp tục mở rộng trang trại và nâng quy mô đàn vịt trời lên trên 3 vạn con, nâng quy mô đàn lợn lên thêm khoảng gần 1.000 con.
 
“Vua” vịt trời ở Tây Ninh
 
Suốt 30 năm làm nghề nuôi vịt thịt, ông vua “vịt” Nguyễn Thanh Tuyền (xã Lộc Ninh, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh) thấy nếu cứ mãi “cắm đầu” vào con vịt thịt, thì hệ số lãi suất không cao, nên đã ném cả chục tỷ đồng để lập trang trại vịt trời.
 
Thấy tôi săm soi đàn vịt trời đang bơi lội tung tăng trong trang trại của mình, vua “vịt” Nguyễn Thanh Tuyền phấn khởi cho biết: “Tôi là vua “vịt” nên cứ thứ gì dính đến vịt là tôi nuôi”. Đây cũng là trang trại vịt trời đầu tiên ở đất phương Nam.
 
Vịt trời vào trang trại
 
Tiếp tôi tại bộ bàn đá đặt cạnh ao thả vịt trời, ông Tuyền thở phào: “Tôi vừa lên xã xin lập dự án nuôi vịt trời. Cán bộ xã bảo phải lập dự án mới vay tiền ngân hàng được. Ngày trước làm theo kiểu nông dân, thấy gì làm nấy, đâu cần làm dự án. Bây giờ thiếu tiền mới làm dự án để vay ngân hàng”. Ý định của ông Tuyền là sẽ vay ngân hàng vài ba tỷ đồng để mở rộng quy mô nuôi vịt trời.
 
Ông Nguyễn Thanh Tuyền cho đàn vịt trời 5 ngày tuổi ăn. Đây là số vịt trời giống ông triển khai cho siêu dự án vịt trời. Trần Thế
Nói về cái nghiệp nuôi vịt của mình, ông Tuyền nhớ lại: “Thuở thiếu thời tôi sống ở miền sông nước đồng bằng sông Cửu Long nên không lạ gì con vịt trời. Thậm chí, tôi còn cùng chúng bạn rủ nhau đi săn vịt trời ngoài đồng ruộng, nên đã sớm ấp ủ tham vọng sẽ phải thuần hóa và nuôi bằng được loài vịt này”. Nhìn đàn vịt trời bố mẹ tới 1.500 con ông Tuyền đang thả trong ao, thi thoảng từng tốp bỗng đập cánh bay vù vù, tôi hỏi ông Tuyền: Nếu cả đàn vịt kia “sổ lồng” bay đi mất thì sao? Ông Tuyền cười lớn rồi nói: “Chúng đã được tôi thuần hóa hết rồi, thi thoảng mới có 5-10 con bay lạc mất thôi, chứ đã nuôi giống này mà lúc nào cũng lo nó bay đi mất thì hơi sức đâu mà lo”.
 
Để có chỗ nuôi giữ đàn vịt trời “khủng” trên, ông Tuyền đã “đổ” vào đây cả chục tỷ đồng để biến đầm lầy rộng 5ha thành trang trại.
 
Thấy tôi thắc mắc, thuần hóa được vịt trời đã đành, nhưng quan trọng lấy giống đâu để mà nuôi nhiều thế, ông Tuyền cười nói: “Đúng là thời gian đầu phải nói nôm na là đi nhặt nhạnh về nuôi. Tôi lần mò vô những xã vùng sâu, vùng xa của Long An, Đồng Tháp… mua mỗi lúc vài con vịt trời trong dân về làm giống. Họ bắt vịt trời hoang dã từ đồng về cắt ngắn lông cánh để vịt không bay rồi nuôi như vịt nhà”.
 
Thấy cách tìm giống như thế “phiêu” quá, ông đã bắt xe ra ngoài Bắc, tìm về Bắc Giang rồi “tậu” một lúc hàng trăm con vịt trời giống. Theo ông Tuyền, nếu bình quân mỗi con bố mẹ có giá 1 triệu đồng như hiện nay, chỉ riêng đàn vịt trời giống của ông đã phải bỏ ra gần 2 tỷ đồng. Ngoài đàn vịt giống này, ông còn có hơn 15.000 vịt trời đang nuôi bán thịt. Hiện trong trang trại vịt trời của ông Tuyền luôn có 20 công nhân lo chăm sóc, ăn uống, xử lý nước cho đàn vịt trời với mức lương 3 triệu đồng/tháng.
 
Nuôi vịt trời Một vốn, bốn lời
 
Gần 30 năm nuôi vịt thịt, cuối cùng ông Tuyền cũng gác lại để chuyển sang đầu tư nuôi vịt trời. Đâu là nguyên nhân để vua “vịt” bám đuôi con vịt trời? Lý do, theo ông Tuyền là do giá cả vịt thịt thất thường lại hay bị dịch bệnh nên nghề nuôi vịt khó phát triển, mà đầu tư nuôi vịt trời lại siêu lợi nhuận, dễ nuôi, nên ông đã chuyển đổi mô hình chăn nuôi để có hiệu quả hơn.
 
Để minh chứng cho tôi thấy lợi nhuận của nghề nuôi vịt trời, ông Tuyền đã phác thảo cho tôi vài con số. Theo ông Tuyền, nuôi một con vịt siêu thịt cùng một thời gian nuôi ăn thức ăn bằng 4 – 5 con vịt trời. Trong khi đó, khi bán một con vịt trời giá gấp 2 – 3 lần con vịt siêu thịt. “Vịt trời khá dễ nuôi. Thịt thơm, ngon, ngọt, xương nhuyễn hơn vịt thịt nên hiện thị trường rất ưa thích” – ông Tuyền chia sẻ.
Bình thường, để nuôi vịt trời, ông Tuyền thường chọn mua những con giống vài ba tuần tuổi, sau khi nuôi khoảng 3 -4 tháng, trọng lượng vịt trời có thể đạt hơn 1,3kg. Lúc này vịt có thể xuất chuồng với giá hiện thời là 250.000 – 300.000 đồng/con tại các nhà hàng, tiệm ăn. Trung bình, cứ 5 ngày trang trại của ông Tuyền có thể bán ra 3.000 con vịt trời, tương đương với số tiền thu về từ 750 – 900 triệu đồng. Như vậy mỗi tháng trang trại nhà ông Tuyền thu về trên dưới 4 tỷ đồng. Mặc dù bán được số lượng vịt lớn như vậy, nhưng ông Tuyền vẫn chưa hài lòng, vì theo ông, lượng vịt bán ra phải cao hơn nữa mới đạt yêu cầu về quy mô của trang trại. Được biết, với mỗi con vịt trời bán ra, chỉ cần với giá 100.000 đồng là đã hòa vốn, bởi tuy giá giống đắt, nhưng bù lại tiền thức ăn lại ít hơn hẳn so với vịt thịt.
 
Sau một thời gian tiếp cận thị trường Tây Ninh, Đồng Nai… đến nay, ông Tuyền đang tìm cách bán vịt trời cho thị trường trọng điểm TP.HCM. Bởi theo ông, đây là thị trường chủ lực để triển khai một “siêu” dự án nuôi vịt trời lớn nhất Việt Nam sắp tới.
 
Siêu dự án vịt trời
 
Đến thời điểm này, ông Tuyền đang có 3 trại nuôi vịt trời. Theo dự tính, ngay sau Tết Nguyên đán, ông sẽ tăng đàn vịt trời lên khoảng 50.000 con. Tuy nhiên, đó không phải là “siêu” dự án mà ông đang dự tính triển khai. Bằng chứng là ông đang cho ương đàn vịt giống lên cả 100.000 con với 200 chuồng ương giống.
 
Trong khu vực ương vịt trời giống, hàng ngàn con vịt con từ vài ngày cho đến chục ngày tuổi lúc nhúc trong những chuồng ương. Những đàn vịt trời này một phần giúp ông thực hiện một dự án “khủng” nuôi vịt trời lớn nhất Việt Nam ở đất phương Nam. “Trước khi cho đám vịt con này tiếp nước, tiếp đất tôi phải cho tiêm ngừa đầy đủ” – ông Tuyền nói.
 
Theo kế hoạch ông sẽ hợp tác với 3 nông dân triển khai một dự án nuôi vịt trời rộng 1.000ha. “Chúng tôi đã thống nhất kế hoạch triển khai dự án này rồi. Trang trại sẽ có diện tích 1.000ha tại khu vực cạnh hồ Dầu Tiếng. Trong khu đất này có khá nhiều hố bom, những thung lũng có thể chứa nước nuôi vịt trời, kết hợp thả nuôi cá” – ông Tuyền cho biết. Bên cạnh đó, cũng theo ông Tuyền, sắp tới sẽ triển khai nuôi vịt trời bằng thảo dược chứ không nuôi bằng thức ăn thường như hiện nay. “Nhu cầu ăn chơi của người dân ngày càng đòi hỏi không những ngon mà còn độc đáo, nên tôi cũng phải tìm mọi cách nâng cao chất lượng sản phẩm vịt trời của mình nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường” – ông nói.
 
Để manh nha thực hiện “siêu” dự án vịt trời, từ lâu trong trang trại vịt trời của ông Tuyền lúc nào cũng có một chuyên gia người Đài Loan chuyên xử lý nước và các vấn đề liên quan đến kỹ thuật với mức lương “khủng”. Tham vọng của ông Tuyền là sẽ chinh phục thị trường vịt trời cho toàn bộ các tỉnh miền Nam.
 
 
1. Việc xây dựng chuồng trại nuôi vịt trời:
 
Chiều cao tối thiểu của chuồng vịt trời phải là 1 mét và bao gồm một máng ăn (tự chế) kèm theo lưới không cho phép vịt bay qua. Thật vậy, nếu bạn không để ý thì rất dễ dàng để một con vịt trời bay mất. Một biện pháp phòng ngừa tốt nhất là chôn tường rào hoặc căng lưới cắm cọc ít nhất 5cm trong một rãnh cỏ.Nguồn nước:Vịt trời phải có nước dồi dào để uống đầu tiên, sau đó ngâm mình vui chơi và bơi lội. Nếu bạn có một ao tự nhiên, vẫn còn nước, điều kiện lý tưởng này xem như được đáp ứng. Nếu không, bạn có thể xây dựng một khu bơi lội cụ thể của các kích thước tối thiểu sau đây:Chiều dài 3 mét.Chiều rộng 1,50 mét.
Độ sâu 0,30 mét. (khoảng 20 – 30cm)
 
2. Chế độ ăn uống khi nuôi vịt trời sẽ được giải quyết như sau:
 
Sử dụng một ống nhựa để kết nối với vòi nước gần nhất. Ống nhựa này dùng để tắm cho vịt và phun xịt vệ sinh chuồng trại *Đảm bảomỗi tuần vào mùa hè, hai tuần trong mùa đông.Để làm điều này, các hồ vui chơi cho vịt phải được xây dựng (bên trên bề mặt bãi cỏ và khu chứa nước tập trung) không phải trong một khoang thấp hơn mặt đất, mà là ở trên mặt đất.Để tạo điều kiện tiếp cận với các loài chim cò quanh khu vực (trang trại mô hình lớn) bạn nên tìm vùng đất trũng và được bao quanh bởi các đê che chắn chăn thả vịt trờiCuối cùng, bạn nên xây dựng chuồng trại ngăn không cho nước ao tràn vào thành một vũng lầy. Có thể láng ximang cho vịt khu vui chơi. Ngoài ra có thể chồng cây ăn quả (loại cây thân cứng)
3. Vịt trời giống
 
Nuôi vịt lấy giống cũng cần quy mô và hợp lý. Với mỗi 200 m2, nuôi được 8-9 chú vịt trời sẽ cho ra đời 3 chú vịt con/1 con giống – ta tạm tính như vậy (1 lứa)Nếu bạn có một diện tích lớn hơn, tăng số lượng sinh sản của bạn tương ứng.
4. Thực phẩm dành cho vịt trời
 
Khẩu phần ăn , trong cỏ hoặc bùn do thiên nhiên ban tặng không hề sẵn sàng. Đừng quên xây dựng lỗ thoát xuyên qua dưới cùng của mỗi khu chăn nuôi.Các thức ăn cho vịt trưởng thànhCơ sở của chế độ ăn uống này có thể được thực hiện cho hai phần ba ngô loại (tiêu hóa tốt hơn so với ngũ cốc nguyên hạt) và một phần ba của lúa gạo!Vịt cần chất béo để bôi trơn lông của mình, bạn nên tìm các loại thực phẩm từ bắp hơn trong lúa gạo; thức ăn của vịt trời phải được nghiền, xay nhỏ (tối đa 2 mm vuông) hoặc cát thô, tương tự bằng hát lúa gạo của ta vậy, nếu không thực hiện đúng, khi thức ăn đưa vào mề sẽ không tiêu hóa được và là bởi vì vịt trời cũng như vịt nhà vậy, nó là loài vật không có răng bạn nhớ nhé!Cuối cùng và quan trọng nhất là trước khi đẻ trứng, vịt cũng giống như gà vậy, cần rất nhiều canci. Bạn nên tăng khẩu phần ăn này trong mùa sinh sản của vịt.
Nông trại của bạn nhanh chóng thu hút một đàn chim sẻ? Nhưng 50 chú chim sẻ kia tiêu thụ thực phẩm nhiều như 10 con vịt vậy. Để khắc phục nhược điểm này, đáp ứng sự cố “Những người bạn của thiên nhiên” bạn nên phân phối thực phẩm khi cho ăn một lần mỗi ngày khi đêm xuống.
 
– Cây xanh:
 
Nó là điều cần thiết, cỏ chăn thả ở bãi minh không phải luôn luôn đầy đủ, vì vậy bạn có thể chồng thêm một số cây thân mềm như rau cải. Tốt nhất là khi cho ăn thì mới đưa ra không là mấy chú vịt thân yêu cũng bặp hết ngay đó nhé!
 
– Khuyến khích lắp đặt
 
Phân phối, nếu bạn sẽ, từ tháng Giêng đến gà đẻ đặt hạt đặc biệt. Nhưng nếu chúng được cho ăn cũng không là điều cần thiết. Mỗi vịt của bạn có thể đẻ từ 20 đến 30 trong 2 tháng vào tháng Giêng, tháng Hai, 10-20 trong sinh sản thứ hai của tháng sáu, 10 trong sinh sản thứ ba vào tháng đối với một số chú vịt mái. Đừng quên bột đá vôi, bạn sẽ ngạc nhiên trước số lượng tiêu thụ.
 
Mẹo cần thiết khi nuôi vịt trời:
 
1) Xây dựng cẩn thận một chút khi làm ổ cho vịt đẻ; những chú vịt mái thân yêu luôn muốn lựa chọn bất kỳ một tổ hấp dẫn mà không biết lý do tại sao.
 
2) Vịt đẻ trứng cần nơi yên tĩnh ghét sự bừa bãi và luộm thuộm
 
Ngày nay, việc ấp trứng vịt thường được xem là đơn giản bởi chúng ta đã có lồng ấp nhân tạo, các lò ấp, máy ấp nhân tạo luôn thay thế, Chú ý soi trứng thương xuyen trong khi ấp tách lọc
 

Liên Hệ Mua Giống:

Công Ty TNHH Phát Triển Nông Nghiệp Thu Hà

- Địa Chỉ: Thôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam

- Gọi qua số Hotline: 0941.771.563 để được tư vấn

Nguồn: gionggaquy.com
Bài viết Làm giàu từ nuôi vịt trời được Bình chọn: 8/ 10
Tư vấn khách hàng
0983.882.813
0941.771.563