Mô hình chăn nuôi gà bán công nghiệp trên đệm lót sinh

Mô hình chăn nuôi gà bán công nghiệp trên đệm lót sinh

Thời gian qua, mô hình chăn nuôi đệm lót sinh học được áp dụng rộng rãi trên địa bàn huyện Bình Đại và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân cũng như sự thân thiện với môi trường.

Điển hình như hộ chăn nuôi của ông Trần Văn Nghĩa, ấp Lộc Sơn, xã Lộc Thuận thành công với mô hình chăn nuôi gà bán công nghiệp trên đệm lót sinh học, góp phần ổn định cuộc sống gia đình, bảo vệ môi trường sống xung quanh.
 
Trước đây, sức khỏe của ông 6 Nghĩa còn tốt, nghề nghiệp chủ yếu là làm mướn, nhưng vài năm trở lại đây, sức khỏe ông yếu dần, bệnh thấp khớp làm cho ông khó khăn trong việc đi lại. Ông bàn với gia đình tìm hướng làm ăn phù hợp với sức khỏe của ông và mang lại thu nhập cho gia đình. Ông 6 Nghĩa cũng từng nghĩ đến việc chăn nuôi gia súc, gia cầm nhưng vì ngại đến mùi hôi gây phản cảm cho môi trường. Tuy nhiên, đến khoảng tháng 6/2013, ông được tham gia lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi trên đệm lót sinh học tại địa phương với cách thức là ủ men Balasa N01 và cám gạo. Từ đây, ông bắt tay đầu tư vào việc chăn nuôi gà bán công nghiệp trên đệm lót sinh học.
 
Ông thả nuôi 300 gà con, giống gà chủ yếu là gà nòi lai với ưu điểm thịt săn chắc, ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng. Ông xây chuồng kiên cố, rào lưới xung quanh và ủ gà con bằng bóng đèn. Trên nền chuồng, ông lót trấu hoặc mạc cưa với độ dày 20cm. Đồng thời, ông tiến hành ủ men Balasa N01 và cám gạo với tỉ lệ 1kg men/3 kg cám gạo trong 3 ngày. Tiếp đó, ông rãi hỗn hợp này lên mặt trấu trên nền chuồng theo mật độ 1kg hỗn hợp men sinh học trên 40m2. 1 lần cấy men vi sinh này có thể dùng được cho 2 lứa gà thành phẩm.
 
Theo ông Nghĩa cho biết: “Giá thành của việc ứng dụng đệm lót sinh học thấp, chỉ vỏn vẹn 100 ngàn đồng chi phí, nhưng hiệu quả mang lại rất cao.Sản phẩm vi sinh Balasa NO1 đã giúp phân hủy phân, giảm mùi hôi thối và khí độc chuồng nuôi, tạo môi trường trong lành cho vật nuôi phát triển tốt.Qua đó, giảm tỉ lệ mắc các loại dịch bệnh, đàn gà tăng trọng nhanh, tỉ lệ nuôi sống đạt cao. Ngoài ra, sau khi gà được gần 2 tháng tuổi, ông cho thả gà ngoài khu vườn trống có rào chắn an toàn trong thời gian 2 lần/1 ngày, mỗi lần khoảng 2 tiếng đồng hồ rồi cho lại vào chuồng. Việc làm này giúp cho thịt gà thêm săn chắc và tăng sức đề kháng”.
 
Sau hơn 2,5 tháng nuôi, gà đạt trọng lượng từ 1,3kg – 1,5kg/1 con, ông cho xuất chuồng. Mỗi lần thu hoạch, trừ đi chi phí thức ăn, thuốc thú y cho gà, ông có lợi nhuận trên 10 triệu đồng.
 
Sau thời gian nuôi thực tế cộng thêm tham khảo qua sách, báo, đài, ông 6 Nghĩa dần tích lũy dần thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức trong phòng trị bệnh và ứng dụng thành thạo mô hình đệm lót sinh học. Qua đó, kết quả nhiều vụ gà sau đạt cao hơn vụ trước. Hiện tại, mô hình gà của ông lớn, nhỏ hơn 350 con. Riêng, vụ gà lứa gần 300 con đã được hơn 1 tháng tuổi, tỷ lệ sống đạt 100%. Việc ứng dụng mô hình này còn giảm công chăm sóc, công việc nhẹ nhàng và đã tạo công ăn việc làm ổn định cho gia đình ông.
 
Nhìn chung, từ hiệu quả của mô hình đệm lót sinh học mang lại, huyện Bình Đại đã tích cực đính hướng người dân mở rộng chăn nuôi theo mô hình đệm lót sinh học nhằm giảm mùi hôi, khí độc trong chuồng nuôi, hạn chế ô nhiễm môi trường, góp phần ổn định và phát triển ngành chăn nuôi theo hướng bền vững, ổn định cuộc sống kinh tế của hộ gia đình.
 
Kỹ thuật chăn nuôi gà bán công nghiệp
 
Hiện nay phương thức chăn nuôi gà bán công nghiệp đang rất phổ biến ở nước ta. Nhưng để đạt hiệu quả cao trong chăn nuôi gà, mỗi người thợ chăn nuôi phải xác định hình thức, quy mô cũng như có cách chăn nuôi hợp lý. Cách chế biến thức ăn, cách xây dựng chuồng trại, cách phòng điều trị bệnh. Với bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ về kỹ thuật chăn nuôi gà bán công nghiệp  hiệu quả nhất.
 
Xác định mục đích, phương hướng chăn nuôi
 
Trước khi đưa gà về chăn nuôi cần xác định được mục đích chăn nuôi giống gà này là gì? Để nuôi gà đạt hiệu quả, cho năng suất cao cần phải thực hiện như thế nào?
 
Có 3 yếu tố đóng vai trò quan tọng và ảnh hưởng tới việc bạn có thành công trong chăn nuôi gà bán công nghiệp hay không chính là số lượng, giá thành giảm, giá bán cao.
 
Tìm ra phương thức chăn nuôi thích hợp nhất. Lúc đầu nguồn vốn đáng ít nên việc lựa chọn mô hình bán công nghiệp là thích hợp với hướng đi phát triển dần, hiệu quả cao. Vừa nuôi, vừa nhốt, vừa nuôi thả.
 
Xây dựng chuồng trại
 
Dựa vào từng mục đích chăn nuôi cũng như quy mô mà cải tạo, xây dựng chuồng trại hợp lý. Nhưng chuồng trại vẫn phải đảm bảo các tiêu chí
 
+ Chọn khu đất cao ráo, khô thoáng để tránh bị ngập lụt vào ngày mưa. Chú ý h  ướng  chuồng rất quan trọng, tránh hướng ánh nắng mặt trời trực tiếp. Chuồng đảm bảo độ thông thoáng.
 
+ Chuồng phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, cao ráo, chống ẩm
 
+ Địa điểm xây dựng nên xa khu dân cư, đường chính, hoặc tránh xa các khu chăn nuôi khác. Đào hố gân của chuồng để đào thải chất thải, và khử trùng chống bệnh lây nhiễm.
 
+ Xây tường rào cao để bảo vệ tránh các loại thú hoang, chuột hoặc ngăn chặn sự lây nhiễm khác.
 
+ Tất cả nguồn nước phải đảm bảo an toàn vệ sinh, không bị ô nhiễm
 
Các trang thiết bị
 
+ Chuẩn bị đầy đủ các rèm che như bạt, bao tải…để giữ ấm, chắn mưa, gió vào ngày đông và ánh nắng mặt trời chiếu ngày hè.
 
+ Khi gà đang còn nhỏ cần úm gà hoặc quây vào cót ép
 
+ Có nguồn sưởi đảm bảo đầy đủ ánh sáng rộng đều khắp phòng như bóng điện, bóng sưởi…
 
+ Chuẩn bị máng ăn bằng khay tôn hoặc mẹt, khi gà sang tuần tuổi thứ 2 thì dùng máng đóng gỗ
 
+ Máng uống dùng loại galon nhỏi, sang tuần thứ 2 thì thay máng to hơn, dài hơn.
 
+ Để giữ độ ấm cũng nên dùng trấu, phôi bào khô rải nền chuồng.
 
Chế biến thức ăn
 
+ Để gà đạt năng suất cao thì cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho gà phát triển. Ngoài thức ăn công nghiệp thì để tiết kiệm chi phí, đảm bảo giá thành sản xuất, thì chế biến thức ăn cho gà sẽ rất tốt. Vừa đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng vừa cân bằng giá thành
 
+ Cần chú ý đến đặc trưng của gà để chế biến thức ăn hợp lý. Gà không ưa ăn mặn, nên pha thức ăn muối không quá ½%
 
+ Cân bằng tỷ lệ protein, đạm động vật trong mỗi khẩu phần ăn
 
+ Không cho gà sử dụng các loại thức ăn bị mốc, hư hỏng.
 
+ Thức ăn rất dễ bị phân hủy, ẩm mốc nên cách tốt nhất để bảo quản là gà ăn tới đâu chế biến đủ lượng thức ăn tới đó.
 

Liên Hệ Mua Giống:

Công Ty TNHH Phát Triển Nông Nghiệp Thu Hà

- Địa Chỉ: Thôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam

- Gọi qua số Hotline: 0941.771.563 để được tư vấn

Nguồn: gionggaquy.com
Bài viết Mô hình chăn nuôi gà bán công nghiệp trên đệm lót sinh được Bình chọn: 8/ 10
Tư vấn khách hàng
0983.882.813
0941.771.563