Mô hình trang trại nuôi gà siêu trứng hiệu quả cao

Mô hình trang trại nuôi gà siêu trứng hiệu quả cao

Để tối ưu hóa mô hình trang trại nuôi gà siêu trứng, bạn nên trang bị kiến thức khoa học kỹ thuật, học hỏi kinh nghiệm, đầu tư chọn giống và nắm những nguyên tắc cơ bản về vấn đề này.

Làm giàu từ mô hình trang trại nuôi gà siêu trứng
 
Trong các lĩnh vực nông nghiệp, kinh doanh từ mô hình nuôi gà đẻ trứng có lợi thế là thu tiền nhanh trong ngày, dễ dàng xoay vốn. Tuy vậy, không phải ai cũng làm giàu dễ dàng khi mở ra mô hình kinh tế trang trại, tức nuôi với số lượng lớn.
 
Khoa học kỹ thuật nhà nông nghiên cứu cho ra nhiều giống gà siêu trứng nhằm mang lại hiệu quả cao nhất về số lượng, thời gian thu hoạch, khả năng đề kháng… Tuy vậy, các kiến thức về mô hình trang trại nuôi gà lại nằm tương đối rải rác ở nhiều chủ đề khác nhau. Để tìm hiểu vấn đề này, trước hết bạn hãy đặ trọng tâm vào những lưu ý sau, tìm hiểu một cách hệ thống nhất.
 
Hiểu về lợi ích kinh tế
 
Đây chắc chắn là điều đầu tiên người nuôi phải biết đến. Để không ngỡ ngàng, bạn hãy bỏ thời gian nghiên cứu kiến thức về nông nghiệp và gà siêu trứng.
 
Các cơ quan nghiên cứu đã giới thiệu nhiều giống gà mới phục vụ cho mô hình nuôi gà siêu trứng. Vậy, gà siêu trứng là gì?
 
Bước đầu tiên, bạn cần có không gian để đầu tư trang trại. Hãy truy cập vào các trang web đăng tin bất động sản để khảo sát tình hình mua bán đất, cho thuê đất để bạn có diện tích xây dựng chuồng trại cũng như có chỗ để cơ sở vật chất, trang thiết bị đầu tư cho mô hình trang trại nuôi gà siêu trứng của mình.
 
Tuy vậy, cần phải hiểu rằng gà siêu trứng là giống gà có khả năng đẻ… nhiều trứng, và thời gian đẻ nhanh hơn gà thường. Sẽ không có số liệu chính thức vì còn tùy thuộc cách nuôi, điều kiện nuôi, nhưng quan sát sản lượng báo cáo cho thấy gà siêu trứng tại Việt Nam nuôi theo mô hình kinh tế trang trại có thể đạt hơn 220 trứng/con gà/năm.
Nếu nuôi khoảng 3.000 con, một cơ sở hoạt động theo mô hình trang trại nuôi gà có thể thu hàng tỉ đồng, trừ chi phí tất cả được lợi nhuận khoảng 300 triệu/năm.
 
Đầu tư thiết bị
 
Một khi đã nuôi theo mô hình kinh tế trang trại, trang thiết bị chuyên dụng là điều tối cần thiết. Một mô hình trang trại nuôi gà siêu trứng thường phải đáp ứng các thiết bị cơ bản sau:
 
Trang thiết bị cơ sở: Bao gồm nguyên liệu, vật dụng làm nhà, mái che, chuồng gà…
Trang thiết bị ăn uống, lấy trứng: Gồm khay ăn, khay uống và khay đẻ trứng
Trang thiết bị công nghệ: Hệ thống đèn chiếu sáng chuyên dụng, cân nặng kiểm tra trọng lượng gà, hệ thống làm phòng úm gà bảo đảm nhiệt độ cao lên tới 300 độ C…
Bên cạnh việc đầu tư thiết bị, bạn cũng nên đồng thời hỏi nhà cung cấp một số kinh nghiệm sử dụng máy móc cũng như kinh nghiệm áp dụng vào từng công việc cụ thể.
 
Nắm rõ cách nuôi
 
Đây là điểm quan trọng hàng đầu trong kinh doanh mô hình trang trại nuôi gà nói chung và gà siêu trứng nói riêng. Chỉ cần bỏ sót một vài chi tiết, hiệu quả sẽ không thể đạt như mong muốn.
 
Đi sâu vào vấn đề này bạn phải đọc qua các kỹ thuật chuyên ngành bên cạnh tích lũy kinh nghiệm bản thân. Hiện tại cách đơn giản nhất là lên mạng tổng hợp kinh nghiệm từ các bài viết, hoặc chia sẻ với người trong cuộc ở những diễn đàn nhà nông.
 
Sẽ rất nhiều chi tiết nhỏ bạn cần tìm hiểu, nhưng chung quy có thể phải chú ý vài điểm cơ bản trong mô hình trang trại nuôi gà này như sau:
 
– Chọn gà: Có thể chọn mua gà từ nhỏ, nuôi úm để ít tốn chi phí hơn một chút, mặc dù phải đối mặt khả năng gà chết sớm vì sức đề kháng của con non sẽ yếu. Cách thứ hai là mua gà phân phối. Nên chọn con trên 1kg, vì đây là thời điểm gà có sức đề kháng mạnh, tăng cân nhanh và cho trứng nhanh. Ngoài ra, có thể tham khảo các trang mua bán rao vặt mục mua bán vật nuôi để tìm đúng loại gà siêu trứng trên thị trường mình đươc khuyên dùng, và tiện lợi trong giao dịch, ít tốn thời gian.
 
– Quy cách ăn uống: Cho gà uống nước phải chú ý quy tắc đặc biệt. Ngày đầu thả gà vào úm phải đảm bảo gà uống đủ lượng nước có hoà tan đường glucoza liều 10g/ít kèm vitamin C 1g/lít, sau đó mới cho gà ăn; Cho gà ăn đầy đủ, giai đoạn đẻ trứng cần chú ý tập trung rải thức ăn đều và mật độ dày hơn. Có thể dùng thức ăn đậm đặc hoặc tìm trên các web mua bán những loại thức ăn hỗn hợp bán ngoài thị trường.
 
– Những quy định về chăm sóc khác: Tùy vào giai đoạn phát triển của gà, bạn phải chú ý từ việc sưởi ấm, úm gà, chăm sóc gà đẻ, và cả việc cắt mỏ gà. Đây là những quy tắc có thể dễ dàng tìm kiếm chuyên biệt cho từng giai đoạn (chủ đề) trên mạng để nắm rõ hơn.
 
– Nguyên tắc vàng: Vào hết ra hết, mỗi lần thay là thay 1 đàn. Đó là cách để đảm bảo 100% rằng bạn không mất trắng cả đàn gà, vì dịch bệnh sẽ lan cực nhanh trong môi trường của mô hình trang trại nuôi gà. Hạn chế người vào thăm chuồng gà để tránh lây vi khuẩn từ bên ngoài.
 
Chú ý vệ sinh
 
Kinh doanh từ mô hình trang trại nuôi gà cần đặc biệt chú ý khâu vệ sinh, đặc biệt khi nuôi gà siêu trứng thì thời gian chu kỳ chăn nuôi chỉ từ 1-80 tuần tuổi.
 
Cũng như các trang trại khác, mô hình nuôi gà siêu trứng cần cao ráo, thoáng mát, sạch sẽ. Ngoài ra, vì gà rất dễ mắc bệnh nên phải thường xuyên vệ sinh tiêu độc, xông sát trùng tất cả các thiết bị khi nhập gà.
 
Bạn nên hạn chế người và súc vật vào chuồng, tránh tác nhân trung gian truyền vi khuẩn, và đảm bảo quy tắc “cùng vào, cùng ra” đã nêu.
 
Với khâu vệ sinh ổ đẻ, sự ngăn nắp và thoáng mát cũng cần chú ý. Thông thường nên đặt vị trí ổ đẻ cách nền 40-50 cm, thường xuyên thay hoặc tiệt trùng các chất liệu lót nền ổ để bảo đảm trứng không ô nhiễm…
 
Hiệu quả từ nuôi gà siêu trứng theo hướng công nghiệp
 
Vài năm gần đây, người dân thôn Ngư Uyên, xã Long Xuyên, huyện Kinh Môn đã quen thuộc với địa chỉ nuôi gà siêu trứng của gia đình anh Trần Văn Mạnh cho hiệu quả kinh tế cao, mỗi ngày trang trại gia đình anh Mạnh cung cấp 1,4 vạn quả trứng cho các thị trường Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng…
Năm 2006, gia đình anh Trần Văn Mạnh đã bắt đầu làm quen với việc nuôi gà đẻ trứng nhưng với số lượng ít. Thấy hiệu quả kinh tế từ nuôi giống gà này cao hơn so với nuôi lợn, thả cá, năm 2009, gia đình anh đã mạnh dạn đầu tư gần 1 tỷ đồng vừa xây dựng chuồng trại và mua 3.000 con gà mái siêu trứng giai đoạn hậu bị với trọng lượng từ 1,2 – 1,5kg/con về nuôi.
Anh Mạnh cho biết, muốn nuôi gà hiệu quả kinh tế cao, trước hết phải chú ý đến khâu  chọn giống. Để có giống tốt, anh đã đặt mua 2 giống gà chuyên trứng: gà Babcock, gà Isa Brown của Công ty C.P Việt Nam, đây là 2 giống gà có đặc điểm ít bệnh, dễ nuôi, trứng dễ bán và năng suất trứng cao. Chuồng nuôi gà cũng được xây dựng hiện đại, theo quy mô công nghiệp, chuồng nuôi được chia làm 3 dãy, mỗi dãy gồm nhiều lồng gà, mỗi lồng gà nhốt 4 con và được đánh số thứ tự để tiện theo dõi sức khỏe và năng suất trứng.
chuồng nuôi khép kín được xây dựng đúng quy cách, đảm bảo thoáng mát trên tổng diện tích 1.600m2, khu chăn nuôi được tổng vệ sinh tiêu độc thường xuyên, cùng với giàn mát làm bằng hơi và quạt thông gió đảm bảo cho gà nuôi được mát mẻ về mùa hè, đường ống nước sạch tự động để phục vụ nước  uống cho gà đảm bảo tiêu chuẩn cho phát triển chăn nuôi gà siêu trứng.
Muôn gà đẻ đều, chất lượng trứng tốt thì thức ăn cho gà phải đảm báo các thành phần dinh dưỡng: cám gạo, khoáng vi lượng, vitamin, cho uống đủ nước pha chất điện giải những ngày nắng nóng … Nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật, tiêm phòng dịch đầy đủ, hiện nay tỷ lệ nuôi gà cho sinh sản tại trang trại gia đình anh đạt 99%, với năng suất trứng dao động từ 94-96%.
Khi bắt gà hậu bị về nuôi, trọng lượng trung bình mỗi con đạt từ 1,2-1,5kg, sau khi nuôi được 10 đến 15 ngày, gà bắt đầu đẻ trứng. Trung bình mỗi ngày trang trại của anh thu được khoảng 2.500 quả trứng. Trừ chi phí, ngay năm đầu tiên gia đình anh đã thu lãi hơn 100 triệu đồng từ nuôi gà siêu trứng. Năm 2010, anh Mạnh tiếp tục mở rộng quy mô nuôi gà lên tới 10.000 con, năm 2012, gia đình anh đã nuôi tới 15.000 con gà đẻ, trừ chi phí mỗi năm gia đình anh thu lãi từ 500-600 triệu đồng.
Mặc dù nuôi gà siêu trứng với số lượng lớn, nhưng mô hình trang trại của gia đình anh Mạnh không có mùi hôi thối từ chất thải của gà, đảm bảo vệ sinh môi trường. Anh Mạnh cho biết, từ đầu năm 2013, gia đình anh đã áp dụng công nghệ đệm lót sinh học bằng chế phẩm men vi sinh trong chăn nuôi gà an toàn sinh học, theo đó công nghệ này vừa đảm bảo cho gà không mắc bệnh về đường hô hấp và đường ruột, đảm bảo an toàn dịch bệnh lại vừa không gây ô nhiễm môi trường.
Hiện nay, với số lượng nuôi hơn 15.000 con gà, đang trong thời kỳ thu hoạch trứng, bình quân mỗi ngày gia đình anh Mạnh thu khoảng 14.000 quả trứng, với giá bán trung bình từ 1.600-1.800 đồng/trứng, sau khi trừ chi phí mỗi tháng gia đình anh thu được gần 50 triệu tiền trứng. Ngoài nuôi gà lấy trứng, gia đình anh còn thu gom nguồn phân gà để bán cho bà con nông dân có nhu cầu để trồng cây ăn quả và rau màu, mỗi năm nguồn thu từ bán phân gà được 120 triệu đồng.
Không chỉ làm giàu cho chính gia đình mình, mô hình nuôi gà siêu trứng của gia đình anh Trần Văn Mạnh còn tạo việc làm cho 5 lao động trong xã với mức lương từ 3,5 đến 4 triệu đồng/người/tháng. Năm 2012, gia đình anh đã mua xe bán tải để tiện cung cấp trứng tới các thị trường như: Hưng Yên, Quảng Ninh, Hải Phòng, thành phố Hải Dương,…
Anh Trần Văn Mạnh là tấm gương người thanh niên vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Chính vì vậy, nhiều năm liền, anh Mạnh được Hội nông dân tỉnh tặng Bằng khen là “Hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” của tỉnh.
 
Làm giàu từ mô hình nuôi gà siêu trứng
 
Trong những năm qua, phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi của Hội Nông dân (ND) xã Phúc Lâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) không ngừng phát triển.
 
Từ phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương ND vượt khó, thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, điển hình nhất là hội viên ND Đoàn Trọng Định, thôn Khảm Lâm, xã Phúc Lâm.
 
Năm 2004, hưởng ứng chính sách chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và xây dựng các mô hình trang trại của huyện, với tinh thần dám nghĩ, dám làm, ông Định là người đi tiên phong của xã Phúc Lâm trong việc dồn đổi ruộng đất của gia đình về một khu. Ông Định còn mạnh dạn đấu thầu thêm quỹ đất của xã để cải tạo và quy hoạch trang trại với quy mô 0,9ha. Nhờ đồng vốn tích cóp của gia đình và vay mượn thêm anh em, bạn bè, ông đầu tư xây dựng trang trại nuôi gà siêu trứng khép kín với 5 khu chuồng nuôi được thiết kế kiên cố, hiện đại, có hệ thống chiếu sáng, trang bị điều hòa và hệ thống cung cấp nước uống tự động.
 
Ngoài ra, ông Định còn trồng xoan và bạch đàn xen kẽ giữa các khu để lấy bóng mát và tận dụng lấy gỗ sau này. Hiện, trang trại gà siêu trứng của ông Định có 20.000 con, trong đó có 15.000 con gà đẻ và 5.000 con gà hậu bị. “Cứ đều đều mỗi ngày, tôi thu khoảng 14.000 quả trứng, với giá bán trung bình 2.000 đồng/quả, gia đình tôi thu được gần 3 triệu đồng từ việc bán trứng” – ông Định cho biết.
 

Liên Hệ Mua Giống:

Công Ty TNHH Phát Triển Nông Nghiệp Thu Hà

- Địa Chỉ: Thôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam

- Gọi qua số Hotline: 0941.771.563 để được tư vấn

Nguồn: gionggaquy.com
Bài viết Mô hình trang trại nuôi gà siêu trứng hiệu quả cao được Bình chọn: 8/ 10
Tư vấn khách hàng
0983.882.813
0941.771.563